Cẩm nang du lịch

BẮC NINH – ĐI ĐÂU? CHƠI GÌ?

Vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa, nhắc đến Bắc Ninh là nhắc những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào đã đi vào tiềm thức của người dân đất Việt bao đời nay.

Không chỉ thế, đây còn là vùng đất nổi tiếng với hội Lim, diễn ra vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham gia. Ngoài ra, Bắc Nình còn có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử lâu đời cùng nhiều món ăn ngon, độc đáo. Đây hứa hẹn là địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu cuộc sống và văn hóa truyền thống của làng quê Bắc bộ xưa.

🤔🤔 DU LỊCH BẮC NINH THỜI ĐIỂM NÀO LÀ LÝ TƯỞNG NHẤT?

Với thời tiết khá ổn định tương tự Hà Nội, du khách có thể du lịch Bắc Ninh vào bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên, nếu du khách muốn tìm hiểu và khám phá những nét độc đáo trong các phong tục, tập quán, lễ hội thì nên đi ngay các tháng từ 1 – tháng 3, thời điểm này diễn ra hàng loạt lễ hội mùa xuân như hội Đình Bảng, hội Chùa Dâu, hội Lim.

Từ tháng 4 – tháng 5 thời tiết khô ráo và đẹp, thuận lợi cho việc tham quan các điểm đến Bắc Ninh. Nếu có ý định săn hoa ở Bắc Ninh, hãy tới đây vào khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến tháng 12, khi những cánh đồng hoa cải vàng nở rực rỡ 2 bờ sông Đuống.

🌵🌵 NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN TẠI BẮC NINH

⛩ CHÙA PHẬT TÍCH

Chùa Phật Tích tọa lạc trên núi Lạn Kha, thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời ở Việt Nam, chùa mang đậm kiến trúc thời nhà Lý. Đặc biệt bên trong khuôn viên của chùa có một tượng Phật bằng đá tọa lạc trên tòa sen lớn nhất Việt Nam. Trải qua những biến cố của lịch sử và thời gian, chùa đã nhiều lần được tu sửa. Đến năm 1959 chùa được xây mới hoàn toàn và được công nhận và di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội chùa Phật Tích diễn ra vào ngày 4 âm lịch tháng giêng hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương về lễ Phật và vãn cảnh chùa.

⛩ ĐỀN ĐÔ

là ngôi đền cổ lâu đời linh thiêng bậc nhất tọa lạc tại xóm Thượng, xã Đình Bảng,Từ Sơn. Đền thờ 8 vị vua nhà Lý, được nhiều người biết đến bởi kiến trúc đẹp, công phu và những chạm khắc tinh xảo, những giá trị văn hóa lâu đời với trên 20 hạng mục công trình, chia thành các biệt khu: đại điện, hậu cung, thủy đình, văn bia.

Hội đền Đô thường diễn ra giữa tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và hành lễ.

ĐÌNH BẢNG

Đình Đình Bảng thuộc làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Binh. Đây là một trong những ngôi đình cổ nhất ở Bắc Ninh, được xây dựng ở thế kỷ XVIII. Là nơi thờ các vị thần Núi, thần Nước và thần Đất, đồng thời thờ 6 vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15. Có tuổi đời hơn 300 năm tuổi, Đình Bảng được xếp hạng là một trong những đình làng có kiến trúc đẹp nhất còn tồn tại đến bây giờ.

HỘI LIM

Là lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc lâu đời của đất Kinh Bắc. Gắn liền với hội là dân ca quan họ – đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hội Lim được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm từ ngày 13 -15. Địa địểm chính diễn ra lễ hội là thị trấn Lim.

LÀNG TRANH ĐÔNG HỒ

Làng nghề truyền thống này thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đông Hồ là dòng tranh dân gian Việt Nam ai ai cũng biết. Đến thăm làng tranh Đông Hồ, bạn có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất tranh và mua những bức tranh độc đáo về làm quà.

⛩ LÀNG GỐM PHÙ LÃNG

Nằm bên bờ sông Cầu, thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách sông Lục Đầu khoảng 4km. Nơi đây có nhiều bến đò ngang qua lại, Gốm Phù Lãng được làm từ đất sét có màu hồng nhạt có ở làng Thống Vát, Cung Kiệm. Qua nhiều công đoạn nhào trộn đất sét trở nên mịn dẻo, sau đó được người nghệ nhân tạo hình trên bàn xoay bằng tay. Ngoài ra, ở làng Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp tạo cho nơi đây phong cảnh hữu tình. Đến Phù Lãng du khách sẽ được tham quan làng gốm, ngắm cảnh đẹp và chụp hình lưu niệm.

Hãy một lần đến với Bắc Ninh, đắm mình trong những câu quan họ trữ tình, tham quan các công trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tốc để thêm hiểu và yêu xứ Bắc này hơn nhé!

Bài viết này có hữu ích cho bạn?