Cẩm nang du lịch

BIỆN PHÁP PHÒNG COVID-19 KHI ĐI DU LỊCH TRONG MÙA DỊCH

Du lịch là một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nhưng với sự xuất hiện của COVID-19 thì các chuyến du lịch ngày càng trở nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch trong thời điểm này, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp hiện tại của đại dịch COVID-19. Hãy theo dõi những mẹo nhỏ dưới đây để giúp bạn cùng người thân an toàn hơn trong kì nghỉ và lưu ý rằng, không nên chủ quan lơ là và luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh.

🎯🎯 Có thể đi du lịch trong mùa dịch COVID-19 không?

Tất cả các chuyến du lịch đều có nguy cơ nhiễm hoặc lây lan COVID-19. Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem COVID-19 có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và ở bất kỳ nơi nào bạn sắp đến hay không. Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc đã từng tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua.

Các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao (người lớn tuổi và những người có bệnh nền) nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả các chuyến đi quan trọng đến các điểm đến có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Và cũng nên cân nhắc hoãn mọi chuyến thăm gia đình hoặc bạn bè trong thời điểm này.

👉 Nên chuẩn bị thế nào để đi du lịch cùng nhau?

Nếu bạn chọn đi du lịch, hãy kiểm tra mọi hạn chế đi lại, lệnh lưu trú tại nhà, các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm trong khu vực địa phương của bạn và tất cả những nơi bạn định đến (kiểm tra các trang web của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và cơ quan y tế địa phương). Xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn.

Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với một người có COVID-19 trong chuyến đi của bạn, bạn có thể bị cách ly hoặc cách ly và việc trở về của bạn có thể bị trì hoãn. Một số hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc bị thương trong chuyến đi.

Kiểm tra trước những lựa chọn có sẵn tại điểm đến của bạn về phương tiện đi lại, thức ăn và chỗ ở. Hãy nhớ rằng một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng – vì vậy hãy kiểm tra thông tin mới nhất về những thay đổi đối với dịch vụ và thủ tục.

📢 Các điểm cần cân nhắc và lưu ý bao gồm:

  • Trước khi đi du lịch, bạn và gia đình cần phải cân nhắc tiêm phòng vaccine đầy đủ
  • Nếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính, giữ khoảng cách tiếp xúc, hạn chế chạm vào các bề mặt và vệ sinh tay thường xuyên. Giãn cách một hàng ghế giữa bạn và những du khách khác nếu có thể.
  • Lên kế hoạch để tránh di chuyển vào thời gian cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn hơn nếu có thể.
  • Trong chuyến đi của bạn, hãy lên kế hoạch tránh đến những không gian đông đúc, không gian kín không thông thoáng, cũng như bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào như hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng.
  • Hãy mang theo thức ăn và đồ uống của riêng bạn nếu bạn có thể.

👉👉 Nên làm gì khi trở về nhà?

Sau khi bạn trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương của bạn và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa chính – bao gồm theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 và tìm kiếm sự trợ giúp hoặc tư vấn y tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

‼️ Hãy giữ an toàn cho bạn và chúng ta trước đại dịch COVID-19.

(Nguồn: ehealth.gov.vn)

Bài viết này có hữu ích cho bạn?