Cẩm nang du lịch

Chàng trai Quảng Ngãi: 3 năm săn vé và một vài chuyện nghề

Gắn bó với nghề bắt đầu từ năm 2015, Thọ chia sẻ rằng thành công lớn nhất của anh chính là việc “giành” được cho khách của mình những tấm vé theo tiêu chí ngon – bổ – rẻ và có một chỗ đứng gọi là cơ bản trong nghề vé.

Bùi Tấn Thọ (SN 1989, Quảng Ngãi) hiện đang là kĩ sư xây dựng cầu đường, đồng thời là một người chuyên săn vé máy bay giá rẻ. Cơ duyên dẫn Thọ đến với con đường săn vé máy bay giá rẻ cũng khá tình cờ. “Một hôm vô tình tò mò nên lên mạng xem thì thấy có vé “giá rẻ”. Đúng thời điểm mình có lịch đi miền Nam nên làm liều book vé. Và thế là “yêu” ngay từ lần ấy và rồi quyết định tìm hiểu rộng hơn về các hãng hàng không, kiến thức về vé, quy định của các hãng…”

Tay ngang với một lĩnh vực hoàn toàn mới, Thọ cũng bị ngợp trước quá nhiều thứ cần phải biết. Các đợt vé khuyến mãi của các hãng hàng không thường diễn ra trong thời gian từ 12 đến 14 giờ. Tuy nhiên, thời gian quyết định có mua được vé hay không chỉ khoảng 5 phút đầu tiên, khi đợt vé được tung ra. Và tất cả quá trình nhập dữ liệu về tên tuổi, hành trình, khối lượng hành lý… thường phải thực hiện nhanh chóng và chính xác.

“Có quá nhiều vấn đề để nói trong nghề săn vé máy bay. Vì là ngành dịch vụ nên phải hỗ trợ khách 24/24: đặt vé gấp lúc 1 – 2h sáng, canh vé rẻ cho khách quên ăn quên ngủ, quên cả vợ con. Có những lúc vé rẻ ra đột ngột, tập trung book cho khách, thế nhưng phải tuyệt đối cẩn thận, không thì đền vé là chuyện cơm bữa. Hay chuyện đặt vé nhưng “quên” thanh toán tiền vé cho khách nên ngậm ngùi book vé mới với giá không hề dễ thương chút nào”.

Với Thọ, câu chuyện về những vị “thượng đế” luôn mang lại những tình huống dở khóc dở cười. Việc khách book vé xong rồi lại bảo có việc quan trọng nên trả vé, đổi vé, bán vé lại hộ khách là chuyện thường như ở huyện.

Thọ kể có lần book vé siêu rẻ cho khách, là một cặp đang yêu nhau. Đến khi chuyển khoản trả tiền vé thì họ chia tay nhau nên không đi chung nhau được nữa, bạn nam không chịu chi tiền như đã hứa, bạn nữ buộc lòng trả góp dần tiền vé cho Thọ vì tài chính sinh viên eo hẹp.

Rồi lần khác, khách bay chặng Hà Nội – Bangkok, lượt đi thì không sao cả nhưng lượt về thì khách ra sân bay trễ mặc dù Thọ đã dặn dò trước đó cả ngày. Lúc đó, Thọ lo lắng lắm vì khách đang ở bên nước ngoài. Thế là anh trấn an khách và gọi điện qua bên Thái xin chỗ chuyến kế tiếp cho khách. Cuối cùng cũng được bay.

“Với mình, việc khách không xảy ra sự cố gì là một niềm vui rồi. Mình luôn tâm niệm khách như người nhà, cố gắng làm sao kiếm được vé rẻ thật rẻ cho khách.

 Có những người bạn mua vé rất nhiệt tình, book vé bên mình nhiều lần nên thành ra thân quen. Nhớ nhất là dịp ra thăm Hà Nội vào tháng 10/2015, mọi người đã sắp xếp công việc để dẫn mình đi thăm quan rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, mời ăn nhiều món ngon Hà Nội”, Thọ hào hứng chia sẻ.

Đối với nghề này, bán vé máy bay mà không bị đền vé thì chưa được gọi là người bán vé. Bởi vậy, cho dù có chủ động và cẩn thận lắm thì ít nhiều cũng bị đền vé ít nhất là một lần. Thọ nhận định, nghề này tuy không quá khó khăn nhưng cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn và chu đáo với khách hàng.

Tổng hợp.

Bài viết này có hữu ích cho bạn?