Nghiệp vụ đại lý

ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý!!!

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo trong năm 2022, các hãng hàng không tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ sau những thiệt hại lớn do đại dịch Covid-19. IATA cũng dự đoán nhu cầu đi lại quốc tế sẽ tăng trưởng gấp đôi trong năm 2022. 

Những chuyến bay hồi hương, thăm thân, lao động, du học hay thậm chí là cả du lịch đang là nỗi mong mỏi của rất nhiều hành khách sau 2 năm ròng gián đoạn không thể di chuyển. Do vậy, đối với đại lý, cộng tác viên du lịch thì đây đang là mảnh đất màu mỡ để phát triển bởi đặc thù đơn hàng lớn, giá trị cao, lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, các quy định của đường bay Quốc tế cũng khá phức tạp đối với cả hành khách lẫn các booker nếu mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Trong bài viết sau đây, Tripi Partner sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức nghiệp vụ vé cơ bản và cập nhật mới nhất đối với các đường bay Quốc tế. Chúng tôi mong rằng, với những thông tin hữu ích dưới đây, bạn sẽ yên tâm và tự tin hơn khi làm nghề để có những đơn hàng suôn sẻ và thu về mức lợi nhuận cao!

1. Quy định nhập cảnh hiện hành chung tại một số nước:

Mỗi nước sẽ có quy định nhập cảnh khác nhau, nhất là trong thời kỳ “bình thường mới”, khi con người phải chấp nhận chung sống với virus SARS-CoV-2. Dưới đây là quy định nhập cảnh hiện hành tại 3 điểm đến Hot nhất đối với hành khách Việt Nam (Tripi sẽ tiếp tục cập nhật thêm các điểm đến mới và thông báo trên website/fanpage của chúng tôi!)

a. Quy định nhập cảnh hiện hành tại Hàn Quốc:

Từ ngày 08/01/2021, hành khách từ nước ngoài muốn nhập cảnh Hàn Quốc phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính SAR COVI2 bằng phương pháp PCR1: Giấy được cấp trong vòng 72 giờ kể từ ngày khởi hành.

Giấy xét nghiệm hợp lệ đáp ứng các tiêu chí sau: (Cập nhật ngày 04/8/2021): 

 • Bản chính của giấy xét nghiệm âm tính SAR COVI2 bằng phương pháp LAM, PCR, SDA and TMA được cấp băng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc.
 • Trường hợp bản chính của giấy xét nghiệm âm tính SAR COVI2 được viết bằng tiếng Việt thì phải được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam dịch và công chứng.
 • Trường hợp bản chính của giấy xét nghiệm âm tính SAR COVI2 băng phương pháp PCR được viết bằng tiếng Việt thì phải được ĐSQ HQ tại VN dịch và công chứng. (Những thông tin trên giấy xét nghiệm (âm tính SAR COVI2 bằng phương pháp PCR) cần phải có để việc nhập cảnh được dễ dàng: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, đặc biệt thông tin số hộ chiếu…) 

Để cập nhật thường xuyên Quy định nhập cảnh mới nhất của Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo tại link dưới đây: https://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/brd/m_2164/view.do?seq=758102&srchFr=&srchTo=&srchWord=&srchTp=&multi_itm_seq=0&itm_seq_1=0&itm_seq_2=0&company_cd=&company_nm=&page=1

b. Quy định nhập cảnh hiện hành tại Nhật Bản:

Đất nước Mặt trời mọc luôn là điểm đến hấp dẫn của thị trường du học và lao động bởi chất lượng đào tạo vượt trội, phúc lợi cho người lao động tốt và mức lương lý tưởng so với mặt bằng chung tại Châu Á. Đối với khách du lịch, những nét đặc sắc trong văn hóa Phù Tang cùng cảnh quan đa dạng từ thiên nhiên tươi đẹp trong lành cho đến thành phố hiện đại thanh lịch là những dấu ấn khiến các du khách ao ước một lần được đặt chân đến.

Để nhập cảnh vào Nhật Bản, hành khách phải bắt buộc tuân thủ những quy định sau:

 • Hành khách phải có chứng nhận xét nghiệm test covid-19 (âm tính) trong vòng 72h tại các bệnh viện được Chính phủ Việt Nam chấp nhận cung cấp dịch vụ xét nghiệm RT-PCR cho người đi nước ngoài. Danh sách các bệnh viện được khuyến cáo xét nghiệm test Covid-19 của chính phủ Nhật Bản tại đường link sau: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/20210109PCR.html 
 • Trước chuyến bay, hành khách phải thực hiện việc khai báo thông tin lưu trú qua trang web khai báo của chính phủ Nhật tại đường link dưới đây: https://arqs-qa.followup.mhlw.go.jp/#/
 • Tại quầy thủ tục: Khách xuất trình QR code (chụp lại lưu trên điện thoại hoặc in ra giấy) cùng vé và giấy tờ tùy thân. 
 • Ngoài ra, khách đến từ Việt Nam phải ở tại điểm cách ly tập trung (được quy định bởi cơ quan chức năng Nhật Bản) và phải qua đủ các mốc kiểm tra sau 3 ngày và 6 ngày tính từ thời điểm khách đến. Những trường hợp được xác nhận âm tính trong các lần kiểm tra này sẽ được rời khỏi điểm cách ly tập trung và tiếp tục tự cách ly và theo dõi tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. 
 • Giấy chứng nhận test Covid-19 theo form mẫu của chính phủ Nhật Bản bổ sung bản Tiếng Việt (chi tiết tại đây). Các lưu ý của chính phủ Nhật Bản về chứng nhận test covid hợp lệ (chi tiết tại đây). Một số câu hỏi thường gặp vui lòng tham khảo tại đây: https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/vietnam-airlines/press-room/travel-advisory/2021/0422-VI-Cap-nhat-quy-dinh-nhap-canh-Nhat-Ban

Lưu ý: Hành khách sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không đáp ứng đủ các điều kiện về giấy tờ nhập cảnh mà nhà chức trách Nhật Bản quy định.

c. Quy định nhập cảnh hiện hành tại Úc:

Để đặt chân tới nước Úc xinh đẹp và ngập tràn ánh nắng, hành khách cần đáp ứng những quy định nhập cảnh của quốc gia này. Với vai trò là cầu nối giữa hành khách với hãng hàng không/sân bay điểm đến, các đại lý, cộng tác viên du lịch cần nắm rõ các quy định sau để tư vấn cho khách hàng của mình, tránh những rắc rối không đáng có:

 • Hành khách nhập cảnh Úc cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước chuyến bay, xuất trình đầy đủ các mẫu tờ khai và tuân thủ quy định của nhà chức trách Úc.
 • Hành khách phải tự khai báo các thông tin về hành trình qua mục Australia Travel Declaration (ATD). Hướng dẫn và các thông tin đi liên quan đến ATD Quý khách tham khảo tại các trang thông tin dưới đây: Australia Travel Declaration (bao gồm link khai báo thông tin) Australia Travel Declaration – Q&A Information for international travellers: https://hcmc.vietnam.embassy.gov.au/hchivietnamese/COVID-19-information.html
 • Từ ngày 1/5/2021, chính phủ Úc triển khai tạm dừng nhập cảnh các trường hợp đã quá cảnh tại Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước khi đến Úc: chi tiết tại đây.
 • Các đối tượng được nhập cảnh Úc bao gồm:  • Công dân Úc, New Zealand. • Người có thẻ Permanent Resident Úc, New Zealand. • Người là vợ/chồng với người có quốc tịch Úc. • Người có visa đoàn tụ (là vợ, chồng, con, bố, mẹ với công dân Úc). • Người có visa 188

2. Các lưu ý về VISA/VISA TRANSIT:

Để có thể đặt chân tới điểm đến thuận lợi, ngoài việc cần đáp ứng quy định nhập cảnh của quốc gia đó thì VISA/VISA TRANSIT là tấm giấy thông hành bắt buộc phải có đối với hành khách.

Vậy VISA và VISA TRANSIT là gì và tại sao hành khách lại phải cần đến chúng?

VISA hay còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định. Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Vậy VISA TRANSIT có gì khác với VISA thông thường?

Để hiểu được điều này, trước hết bạn cần biết: Để bay đến những khu vực xa xôi như Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi… bạn sẽ phải transit (dừng nối chuyến) tại một số quốc gia để máy bay tiếp nhiên liệu hoặc đón thêm hành khách, hàng hóa… Tùy vào từng chuyến thì điểm dừng sẽ khác nhau, và thông thường thì chúng hay nằm ở giữa của chặng bay. Không chỉ có một điểm dùng, đôi khi bạn sẽ thấy có những chuyến bay có đến 2-3 điểm dừng. Điều này phụ thuộc vào từng chặng bay cũng như hãng hàng không mà bạn lựa chọn.

Ví dụ, nếu bạn muốn bay chặng Hà Nội – Auckland thì sẽ phải transit tại Úc. Với các chặng bay qua Úc thì tất cả các hành khách đều bắt buộc phải có visa transit.

Với những đường bay dài thì transit không phải là chuyện hiếm, trước khi đặt vé máy bay, bạn sẽ cần biết chuyến bay đó quá cảnh qua đâu, số điểm dừng/ bay thẳng, thời gian quá cảnh ngắn nhất là chuyến nào, có phải đổi sân bay khi quá cảnh không, hành lý có phải check out hay không,… để quyết định lựa chọn xin visa quá cảnh sớm hoặc sắp xếp lịch trình được thuận tiện nhất.

Nói tóm lại: VISA TRANSIT (Visa quá cảnh) là loại chỉ được dùng để làm thủ tục tại điểm dừng qua các nước yêu cầu. Mỗi quốc gia sẽ có một quy định riêng về loại visa này. Với các chặng bay có nhiều điểm nối chuyến thì bạn phải kiểm tra kỹ các điểm dừng có cần sử dụng visa transit hay không.

3. Quy định hành lý đối với các chặng bay Quốc tế:

Hành lý là bạn đường không thể thiếu đối với tất cả các hành khách, nhất là khi bay Quốc tế cần phải di chuyển quãng đường xa và thời gian lưu trú cũng thường kéo dài. Do đó, bạn cần nắm rất chắc quy định hành lý để tư vấn tới khách hàng giúp tiết kiệm thời gian – chi phí nhất có thể cũng như tránh rủi ro để chuyến đi thật là thuận lợi nhé!

Hành lý các chặng quốc tế được chia thành 2 dạng : Hành lý hệ kiện, và hành lý hệ cân:

 • Hành lý hệ kiện được quy ước : 1pc = 23kg ( Tổng kích thước 3 chiều không quá 158cm.  
 • Hành lý hệ cân: có nhiều mức 20kg, 30kg ,40kg. Tùy theo quy ước của các hãng hàng không. (Tuy nhiên tổng kích thước mỗi kiện hành lý không quá 203cm)

Đối với hành lý xách tay thì tổng trọng lượng hành lý xách tay không được vượt quá:

 • Đối với hạng Phổ thông: 07kg/22lb (bao gồm 01 kiện xách tay và 01 vật dụng nhỏ)
 • Đối với hạng Thương gia: 14kg/37lb (bao gồm 02 kiện xách tay và 01 vật dụng nhỏ)

Và tổng kích thước tối đa 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá:

 • Đối với 01 kiện xách tay: 115cm (56cm x 36cm x 23cm)
 • Đối với 01 vật dụng nhỏ: 40cm x 30cm x 10cm

Dưới đây là một vài quy định khác đối với từng quốc gia về hành lý ký gửi cho những chặng bay quốc tế:

a. Hành lý ký gửi cho chặng bay đến Mỹ

 

 • Bạn phải khai báo tại trạm thuế sân bay, nếu trong hành lý ký gửi có mang theo ngân phiếu, ngoại tệ hoặc những vật dụng có giá trị tương đương 10.000USD.
 • Bạn sẽ không thể nhập cảnh Mỹ nếu trong hành lý ký gửi có thịt và trái cây. Bởi theo quy định của Bộ Nông Nghiệp nước này, những loại trái cây, rau, hạt có thể chứa một số vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
 • Đối với dược phẩm, hành khách cũng bị kiểm tra và có thể bị tịch thu.

b. Hành lý ký gửi cho chặng bay đến Nhật Bản:

 • Cũng như Mỹ, nếu bạn mang theo đồ ăn, đồ tươi sống, hải quan Nhật Bản sẽ không cho bạn nhập cảnh.
 • Khi làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam để bay sang Nhật Bản, bạn không được mang theo hơn 7.000USD và quá 15.000.000Đ. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thẻ tín dụng như: Master Card,Visa Card, ANZ, HSBC, VCB, ACB… bạn có thể mang theo bao nhiêu tiền tùy thích.

c. Hành lý ký gửi cho chặng bay đến Singapore:

 • Bạn có thể sẽ không được nhập cảnh Singapore nếu mang theo rượu và kẹo cao su và mỗi hành khách chỉ có thể mang theo tối đa 1 gói thuốc lá. 

4. Lưu ý khi xử lý các chuyến bay bị thay đổi:

Bạn cần kiểm tra kĩ thời gian nối chuyến giữa các chuyến bay. Thời gian tối thiểu để thực hiện nối chuyến tại các sân bay có thể cần từ 2-6 tiếng. Trong trường hợp các chuyến bay bị thay đổi, bạn luôn phải để ý thông tin để hỗ trợ khách hàng:

 • Nếu chuyến bay được đặt xuyên suốt từ điểm đầu, đến điểm cuối, các hãng hàng không sẽ đưa ra các thông tin và thời gian nối chuyến.
 • Nếu có thay đổi giờ bay, các hãng sẽ chịu trách nhiệm đổi vé miễn phí cho các chuyến bay kế tiếp.
 • Nếu chuyến bay được đặt thành các chặng bay nhỏ (để giá vé được tốt hơn), các bạn nên kiểm tra điều kiện lưu ý tại các sân bay (Thủ tục nhập cảnh, hành lý và các lưu ý về visa). Các hãng hàng không sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan khi có sự cố hủy chuyến/chậm chuyến từ airlines trước đó.

5. Một số lưu ý về giấy tờ tùy thân của hành khách:

Hành khách chỉ được sử dụng Hộ chiếu khi tham gia các chặng bay quốc tế. 

 • Với một số hãng hàng không, ngoài việc chuẩn bị visa và hộ chiếu, hành khách phải có sẵn thẻ tín dụng còn hạn sử dụng ~700$ hoặc 500$ – 700$ tiền mặt để đề phòng mọi rủi ro xảy ra khi tham gia vận chuyển. (Các bạn có thể kiểm tra quy định này khi xuất vé – nhân viên CSKH của Tripi sẽ hỗ trợ bạn) 

Với những thông tin mà Tripi vừa chia sẻ trên đây, bạn cũng đã phần nào tự tin hơn khi book và xử lý các vé máy bay quốc tế rồi phải không nào! Tripi cũng thường xuyên có các buổi đào tạo nghiệp vụ cho đại lý, cộng tác viên du lịch, bạn hãy nhớ theo dõi và đón xem tại:

– Fanpage: https://facebook.com/tripipartner.vn

– Group cộng đồng booker: https://www.facebook.com/groups/DoitacTripi

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCCGux1xttv83ts7xK2WpwKw

Chúc các bạn thành công!

Bài viết này có hữu ích cho bạn?